Chẳng bao lâu nữa một số các bạn sẽ tốt nghiệp với bằng cấp trong Công nghệ thông tin như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm, hay Quản lí hệ thông tin. Các bạn có lẽ đã thấy rằng có nhiều cơ hội việc làm đang chờ đợi các bạn. Dù sống ở đâu, các bạn đang là một số ít những người tốt nghiệp trong khu vực có nhu cầu cao và các bạn có thể xây dựng một có nghề nghiệp tốt.

Với một số bạn, tốt nghiệp và có việc làm nghĩa là chấm dứt học tập. Đừng phạm sai lầm đó! Cuộc sống sinh viên của các bạn có thể chấm dứt nhưng cuộc sống làm việc của các bạn mới chỉ bắt đầu cho nên việc học phải tiếp tục.

Khi đi làm, có nhiều điều các bạn cần học. Đừng nghĩ người quản lí của các bạn sẽ chỉ dẫn cho các bạn và mọi điều các bạn làm là tuân theo đó. Các bạn không phải công nhân dây chuyền lắp ráp mà là chuyên viên kĩ thuật và việc làm kĩ thuật đòi hỏi nhiều thách thức hơn. Người quản lí tin rằng vì các bạn tốt nghiệp đại học, các bạn phải biết cách làm việc với hướng dẫn tối thiểu. Họ sẽ phân công cho các bạn một dự án mà các bạn có thể không hiểu sẽ phải làm gì. Đó là lí do tại sao mối quan hệ của các bạn với các thành viên khác là quan trọng. Thành công của các bạn phụ thuộc vào việc các bạn có thể học nhanh thế nào và làm việc cùng với các thành viên khác thế nào. Do đó các bạn phải biết tìm những người trong dự án đã có kinh nghiệm giúp các bạn hiểu công việc. Bằng việc dùng kĩ năng mềm để làm việc với người khác, và dùng kĩ năng kĩ thuật để làm việc, các bạn sẽ đi xa hơn trong thăng tiến nghề nghiệp của các bạn.

Các bạn sẽ nhận thức là khi làm việc, kĩ năng kĩ thuật chỉ giúp cho các bạn giữ được việc làm nhưng để thăng tiến, các bạn cần kĩ năng mềm. Nhiều người tốt nghiệp tin rằng họ có tri thức kĩ thuật hay có thể viết mã tốt, họ sẽ làm tốt. Đó là sai lầm. Khác biệt giữa người kĩ thuật giỏi và người kĩ thuật trung bình là ở chỗ họ trao đổi thông tin hay ý tưởng với người khác tốt thế nào. Bằng việc giải thích các ý tưởng của các bạn một cách rõ ràng, viết chú thích tốt trong mã, các bạn cho người khác hiểu được việc của các bạn. Bằng việc viết tài liệu kĩ thuật tốt các bạn giúp người quản lí biết các bạn đã làm gì. Bằng việc giải thích ý tưởng của các bạn trong cuộc họp, các bạn có thể gây ấn tượng cho người khác và thu được sự chú ý của người quản lí rằng bạn là người có tiềm năng đi lên.
Một điều quan trọng khác trong khi làm việc là phần lớn các công ty chú ý nhiều đến những người có thể hoàn thành dự án từ đầu cho tới cuối. Người quản lí sẽ đề bạt hay tăng thưởng cho những ai có thể thực hiện toàn thể dự án khi những người khác chỉ có thể làm được một phần. Do đó các bạn phải học nhanh về mọi pha của dự án thay vì chỉ viết mã hay kiểm thử vì tri thức về toàn thể vòng đời dự án là chìa khoá cho thành công của các bạn.

Sai lầm thông thường nhất của phần lớn người tốt nghiệp khi làm việc là không giữ kĩ năng kĩ thuật của họ được cập nhật. Ngày nay công nghệ thay đổi nhanh chóng, cho dù đã có việc làm, các bạn vẫn cần học những điều mới. Xin nhớ rằng việc học không bao giờ ngưng mà bạn phải học cả đời. Các bạn càng làm việc lâu các bạn càng phải có nhiều kiến thức và thu thêm mới. Các bạn phải để thời gian để đọc nhiều sách kĩ thuật hơn, theo dõi các bài báo hay website kĩ thuật, để biết rõ cac xu hướng công nghệ khi nó thay đổi. Việc làm của các bạn KHÔNG bao giờ vững như các bạn tưởng nếu không giữ cho kĩ năng được cập nhật. Một số người tin rằng vì họ có bằng cấp và việc làm, họ không cần học thêm gì nữa. Đó là sai lầm lớn. Không học kĩ năng mới, nghề nghiệp của các bạn có thể bị thu ngắn lại. Công ty bao giờ cũng loại bỏ những công nhân khi không có nhu cầu về kĩ năng của họ. Dù bạn học ngành gì, dù bạn làm việc gì bạn cũng phải nhớ quy tắc này: “Đừng bao giờ dừng việc học.”

Bên cạnh tri thức kĩ thuật, các bạn phải học thêm về doanh nghiệp và kinh tế để mở rộng sự hiểu biết của mình. Sinh viên thường hỏi: “Tại sao người kỹ thuật cần biết về doanh nghiệp hay kinh tế?” Ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới được kết nối toàn cầu nơi mọi thứ đều tác động lên nhau. Công nhân kỹ thuật hiểu biết cách doang nghiệp vận hành hay xu hướng kinh tế toàn cầu có giá trị cho công ty hơn là công nhân kĩ thuật thuần tuý. Khi làm việc, là người hiểu biết, có kiến thức rộng thì các bạn có khả năng nói, chia sẻ ý tưởng, khuyến cáo, thảo luận với người khác một cách dễ dàng hơn. Khi nói chuyện với người quản lí hay khách hàng, bạn phải có khả năng hiểu cách nhìn của họ, quan niệm của họ, và nhu cầu của họ. Phần lớn những điều này không phải là vấn đề kỹ thuật. Tri thức kinh tế sẽ giúp cho các bạn nhìn vào “bức tranh lớn” về cách doanh nghiệp vận hành và tại sao những điều nào đó xảy ra. Bằng việc biết cung và cầu, bằng việc biết cạnh tranh, bằng việc biết về toàn cầu hoá và tác động của công nghệ, các bạn sẽ mở rộng tri thức của các bạn và biết những kĩ năng nào các bạn cần thu nhận để tiến xa hơn trong nghề nghiệp.

Các bạn còn trẻ, đầu óc còn minh mẫn, dễ học, dễ thu nhận những điều mới, các bạn nên cố gắng học càng nhiều càng tốt và thử các việc làm khác nhau ở các công ty khác nhau. Mục đích của các bạn là học hỏi, khám phá để làm giàu cho kiến thức và thu lấy kinh nghiệm làm việc. Thử các việc làm khác nhau là một cách tuyệt vời để học những điều mới và thăng tiến nghề nghiệp tới mức tối đa.

Là công nhân tri thức, việc làm của các bạn không chỉ đóng góp cho công ty mà còn cho gia đình bạn, cho xã hội và cho đất nước bạn . Điều đó nghĩa là các bạn phải nhận trách nhiệm một cách nghiêm chỉnh. Mọi thứ các bạn làm, các bạn phải nghĩ về hậu quả. Các bạn phải có ý thức về chất lượng công việc của các bạn vì nó tác động lên các bạn và công ty của các bạn. Các bạn phải ý thức về việc là người trung thực và chính trực vì nó tác động lên các bạn, gia đình các bạn và xã hội. Đừng nghĩ rằng việc làm của mình nhỏ mọn, không đáng kể. Đừng nghĩ rằng mình không thể đóng góp gì. Đừng nghĩ nhiều về mình mà phải biết mở rộng tầm nhìn ra xã hội chung quanh. Tất cả chúng ta đều có bổn phận với gia đình, với xã hội và việc chúng ta làm, dù nhỏ đến đâu cũng đều ảnh hưởng đến xã hội nơi chúng ta sống.

Khi bạn muốn thăng tiến nghề nghiệp, bạn phải xây dựng căn bản kỹ thuật thật vững. Khi bạn muốn đóng góp cho xã hội, bạn phải xây dựng nhân cách cho thật vững, bạn phải ý thức rõ rằng rằng bạn là một công dân có kiến thức và trách nhiệm và phải làm tròn bổn phận đó. Mọi người đều có thể tạo ra khác biệt cho xã hội nếu họ có ý thức về trách nhiệm của họ. Các bạn không phải làm anh hùng mới tạo ra khác biệt. Một hành động tốt, một sự hào phóng hay tình nguyện có thể thay đổi cuộc sống của ai đó. Bằng việc là một công dân có trách nhiệm và năng suất, các bạn sẽ đóng góp cho đất nước một cách tích cực không ngờ.

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=293753731015753&id=100011433842858

Advertisements