Mùa hè năm nay mới đầu mùa đã nóng thảm hỏa, mấy ngày hôm nay nắng nóng ko chịu được, ngoài đường chắc 45->50 độ, chả dám đi đâu cả. Việt Nam thì năng lượng mặt trời rất thừa thãi, nhất mùa hè ntn, đến mức phát sợ mà ko tận dụng được nó để làm gì quả cũng phí quá. Bình nước nóng thì mùa hè ai cần nữa, nóng chết m* rồi, có ai điên đi tự luộc mình => Tận dụng luồng nước nóng liên tục đó để đun nấu buổi trưa tội tình gì đúng ko. Cụ thể là nước nóng từ đó sẽ được dẫn xuống nhà bếp nơi đun nấu, bằng biện pháp truyền nhiệt, đặt bình lên một mặt phẳng kim loại bên trong có nước nóng chảy qua duy trì đều khoảng 100 độ. Mùa đông dùng để tắm, mùa hè để đun nấu kaka.

Một số vấn đề:

Dẫn nước: ống dẫn xuống có thể là ống nhựa như ở bình nóng lạnh, đến chỗ nhà bếp thì chuyền vào 1 cái bề mặt kim loại được thiết kế sao cho truyền hiệu quả nhất có thể, cần có van đóng mở để thay đổi mục đích theo mùa: cho qua nhà tắm – nhà bếp

Lưu thông trong ống: nước chỗ tiếp xúc đun sau khi bị nguội do truyền ra liệu có lưu thông tạo thành luồng liên tục được ko, nếu ko được có thể cần 1 máy bơm, hoặc có 1 cách nào đó.

Đủ nhiệt độ đun nấu: ko biết liệu có đủ làm sôi, chín thức ăn ko ta.

Vấn đề đóng mở: cần có van đóng mở ở ngoài nhà ko nếu có chạy liên tục thế thì trong phòng max nóng, có thể có công tắc đóng mở từ xa ngay tại phòng bếp.

Khoảng thời gian sử dụng: thật ra thường thầy là từ 7h trở đi là bắt đầu sáng và tiếp là có nắng rồi nên cũng có thể làm được bữa sáng, bữa trưa thì khỏi bàn, bữa tối thì đun từ khoảng 4-5h, ủ đến tối là đẹp , tại hết nắng thì nó vẫn nóng chán. Chưa rõ liệu ánh sáng các mùa khác có đủ hiệu năng ko, nếu đủ thì perfect cmnl.

Đối tượng: chắc cái này phù hợp ở quê, nhà thấp, còn nhà cao thì đường ống là vấn đề, nhưng những nhà sử dụng nhiều như nuôi lợn, đun công nghiệp thì rất hữu ích, giảm được bao nhiêu chi phí,mình thấy khả năng áp dụng công nghiệp khá cao :v.

Update 7/6/17: thế chuyển thành điện rồi làm bếp điện có hơn ko, nhiệt độ thoải mái nhưng liệu điện có đủ.

Update 10/6/17: truyền nước nóng h thấy ko hợp lý, vì truyền nước nóng như thế thất thoát, hao hụt lớn mà ko tích trữ được, ko chủ động sử dụng được khi so sánh với tích trữ thành điện: có thể tích trữ thích dùng lúc nào cũng dk, tạo ra nhiệt độ tùy ý ko bị giới hạn ở 100 độ C, có thể dùng cho các thiết bị điện khác. Ý tưởng này dừng xem xét.

Advertisements